ACTH Ectopic Delivery System

[Total: 0    Average: 0/5]

Hội chứng tiết ACTH ngoài tử cung thường biểu lộ chính nó với các triệu chứng điển hình liên quan đến dư thừa cortisol trong cơ thể. Tuy nhiên, một số trường hợp không hiển thị tất cả các tính năng của hội chứng Cushing, bởi vì quá trình của bệnh đôi khi là bạo lực.

Các triệu chứng chủ yếu trong hội chứng tiết ACTH là yếu cơ và giảm nồng độ kali huyết thanh (loạn nhịp tim nặng, táo bón và liệt ruột, bí tiểu, rối loạn hệ thần kinh, ví dụ như nhịp tim, bất thường của đường ruột, vv .. ). Đây là trường hợp dị cảm, hiếu động thái quá hoặc thờ ơ. Ngoài ra, giảm cân xảy ra, da biến màu thành màu tối, phát triển độ kiềm trao đổi chất.

Một số trường hợp có thể chậm, do đó các triệu chứng điển hình liên quan đến cortisol quá mức trong cơ thể phát triển. Ngoài ra, các khóa học lâm sàng cho thấy các triệu chứng của một bệnh cơ bản, phổ biến nhất là ung thư phổi, và do đó các triệu chứng hô hấp có mặt. Các vị trí khác của nguyên nhân gây ra hội chứng bài tiết tử cung ACTH có liên quan đến nhiều hệ thống và cơ quan khác nhau.

Công nhận hội chứng bài tiết ACTH ectopic

Hội chứng tiết ectopic ACTH có thể nghi ngờ ở những bệnh nhân có triệu chứng tăng nhanh liên quan đến cortisol dư thừa trong cơ thể, có liên quan đến việc giảm nồng độ kali huyết thanh (hạ kali máu) và tăng đáng kể nồng độ của hormon adrenocorticotrophic (ACTH) và cortisol.

Trong quá trình chẩn đoán hội chứng tiết ACTH tử cung, xét nghiệm ức chế ACTH được sử dụng, trong đó không giảm tiết hormon và cortisol và các chất chuyển hóa của nó bài tiết trong nước tiểu, vào ngày thứ hai sau khi dùng dexamethasone (trong điều kiện bình thường tiết ra) bị ức chế, và do đó nồng độ cortisol và các chất chuyển hóa của nó giảm). Hơn nữa, không có sự gia tăng đáng kể trong tiết ACTH sau khi dùng CRH, xảy ra trong điều kiện sinh lý.

Chụp cắt lớp vi tính đã được sử dụng cho mục đích chụp ảnh và rất hữu ích trong việc tìm kiếm các khối u ACTH (chủ yếu là khám ngực và bụng được thực hiện). Hơn nữa, hình ảnh chuyên khoa hơn – thụ thể thư viện – giúp tìm và xác định vị trí các khối u thần kinh nội tiết cũng có thể là nguyên nhân của tiết ACTH ngoài tử cung.

Sự cộng hưởng từ của tuyến yên đôi khi có thể dẫn đến chẩn đoán bất thường (u tuyến yên), vì khoảng 10% dân số nói chung có các khối u tuyến yên không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào, vì vậy ở những bệnh nhân có ACTH dư thừa, chúng có thể được coi là u tuyến tiết ra hormon này và gây tăng sản xuất và giải phóng cortisol bởi vỏ thượng thận.

Điều trị hội chứng ectopic tiết ACTH

Phương pháp điều trị cơ bản của hội chứng bài tiết ACTH ectopic là phẫu thuật cắt bỏ khối u sản xuất corticotropin. Chuẩn bị cho các thủ tục bao gồm chủ yếu trong việc cân bằng các bất thường của chất điện phân nước và chuyển hóa axit-cơ sở (điều quan trọng là bình thường hóa nồng độ kali trong huyết thanh). Bệnh tăng acid uric máu đe dọa tính mạng cũng nên giảm.

Việc sử dụng các chất ức chế steroid tuyến thượng thận (sản xuất cortisol trong vỏ thượng thận) là hữu ích. Hội chứng tiết ACTH ngoài tử cung trong giai đoạn khối u thần kinh nội tiết phản ứng thuận lợi với các chế phẩm somatostatin, trước khi phẫu thuật thường ức chế tiết ACTH và cải thiện tình trạng lâm sàng tổng thể của bệnh nhân, đôi khi có thể sử dụng chúng trong một thời gian dài.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 73 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*