Bất thường chức năng tuyến giáp do thiếu iốt

[Total: 0    Average: 0/5]

Mức độ nghiêm trọng của bất thường, phát triển như là kết quả của sự thiếu hụt i-ốt, được xác định trên cơ sở đánh giá mức độ sẵn sàng và nồng độ iốt bài tiết trong nước tiểu (cái gọi là “mẫu máu”). iốt hàng ngày).

Phân loại đơn giản được đề xuất bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về rối loạn tuyến giáp do thiếu iốt là 3 độ, không tìm thấy ở 0, mức độ đầu tiên có thể sờ thấy nhưng không nhìn thấy được và mức độ thứ hai được nhìn thấy khi cổ nằm trong vị trí chính xác cho nuốt.

Một số mũ tốt hơn cho việc đánh giá mức độ nghiêm trọng của rối loạn chức năng tuyến giáp gây ra bởi thiếu iốt là đo siêu âm khối lượng tuyến giáp. Việc đánh giá sự bài tiết nước tiểu của i-ốt là một chỉ số về số lượng nguyên tố được lấy và có thể xác định mức độ thiếu hụt của nó trong dân số nói chung.

Sàng lọc sơ sinh suy giáp bẩm sinh, liên quan đến việc đánh giá mức độ TSH, cũng rất hữu ích trong việc xác định mức độ thiếu iốt trong dân số.

Phòng ngừa rối loạn chức năng tuyến giáp do thiếu iốt

Phòng ngừa các rối loạn chức năng tuyến giáp gây ra do thiếu iốt ở Ba Lan bao gồm kali iodua iodua thường và bắt buộc của muối ăn, đảm bảo nguồn cung cấp i-ốt cao hơn. Ngoài ra, iốt được yêu cầu trong sản xuất hỗn hợp sữa thay thế cho trẻ sơ sinh.

Trong thời kỳ mang thai và cho con bú, nên dùng thêm một lượng iốt dưới dạng thuốc. Do hàm lượng cao hơn của nguyên tố này trong cá biển, trứng, sữa, rau và hoa quả, nên tăng tiêu thụ của chúng để ngăn chặn những bất thường phát triển do thiếu iốt.

Một tác dụng phụ của dự phòng iốt có thể làm tăng nguy cơ cường giáp do i-ốt, tuy nhiên, không thấy rằng các hoạt động dự phòng i-ốt gây nguy cơ cường giáp ở mức dân số, đó là bằng chứng cho thấy mô hình bắt buộc iốt muối được sử dụng ở Ba Lan là an toàn nhất có thể và ngăn chặn hiệu quả sự phát triển của các rối loạn liên quan đến sự thiếu hụt yếu tố này trong cơ thể.

Điều trị rối loạn chức năng tuyến giáp do thiếu iốt

Chỉ có phụ nữ mang thai và cho con bú mới có chỉ định điều trị tình trạng thiếu i-ốt. Hiện nay, không có chỉ định điều trị không độc hại kali iodide ở trẻ em và người lớn ở Ba Lan.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 73 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*