Dị ứng với thuốc (cực dị ứng)

[Total: 0    Average: 0/5]

Dị ứng thuốc (dị ứng với thuốc) là do phản ứng kháng nguyên kháng nguyên liên quan đến thuốc được dùng. Dị ứng không phải là nguyên nhân phổ biến nhất của phản ứng thuốc, nhưng nó dẫn đến phản ứng có thể gây nguy hiểm cho cuộc sống của bệnh nhân. Những phản ứng này có hai loại – có hệ thống hoặc quan tâm đến các cơ quan riêng lẻ.

Nguyên nhân gây dị ứng với thuốc

Thông thường các loại thuốc tự không gây ra sự gia tăng số lượng kháng thể trong cơ thể. Tuy nhiên, điều này có thể là do sự liên kết của các chất chuyển hóa của chúng với protein nội sinh hoặc đôi khi với polysaccharides và polynucleotides. Rất khó để xác định cấu trúc hóa học của các chất chuyển hóa thuốc trong cơ thể và để xác định chúng là chất cải tiến kháng nguyên.

Thời gian giữa việc dùng thuốc và sự khởi đầu của các triệu chứng đầu tiên của một phản ứng dị ứng là rất quan trọng cho việc chẩn đoán kháng thể.

Ảnh lâm sàng về dị ứng thuốc

Phản ứng toàn thân dị ứng với thuốc bao gồm sốc phản vệ (dị ứng), bệnh nhiễm trùng và sốt. Sau này là biến chứng thường gặp nhất.

Phản ứng dị ứng với các cơ quan hoặc mô riêng lẻ liên quan đến hệ thống tạo máu và da.

Phản ứng dị ứng trong hệ thống tạo máu phổ biến nhất ở những người quá nhạy cảm với thuốc. Kết quả là, chúng có thể dẫn đến thiếu máu, giảm tiểu cầu hoặc giảm bạch cầu hạt. Giảm bạch cầu hạt được đặc trưng bởi một quá trình nhanh chóng của bệnh, giảm số lượng bạch cầu hạt, sốt và loét amiđan. Một số loại thuốc (sedormide, quinine hoặc quinidine), mặt khác, có thể dẫn đến giảm tiểu cầu.

Trong trường hợp giảm tiểu cầu, việc sử dụng thuốc an thần gây ra tổn thương tiểu cầu hoặc sản xuất kháng thể tấn công cơ thể của bệnh nhân. Điều này được gọi là ‘Cube of Broken Glass’. tự động tiêm chủng (chỉ xảy ra trong một vài trường hợp) mà chúng thuộc về m. trong số những người khác thiếu máu miễn dịch.

Các tổn thương lâm sàng của da trong quá trình dị ứng thuốc là khác nhau và không đặc hiệu, do đó, mọi biểu hiện tổn thương da tại thời điểm thực hiện các biện pháp dược lý cần được xem xét về phản ứng dị ứng. Những thay đổi này có thể mang dạng eczema, mày đay hoặc ban đỏ.

Nó là rất có thể xảy ra (mặc dù không đủ bằng chứng) rằng tác dụng của các phản ứng dị ứng gây ra thuốc cũng bao gồm sốt, viêm, bạch huyết và xâm nhập bạch cầu ái toan của gan và bạch cầu ưa eosin. Viêm phổi cấp tính cũng có thể là một biến chứng của dược lý.

Chẩn đoán dị ứng với thuốc

Các yếu tố chẩn đoán dị ứng thuốc:
1) các triệu chứng dị ứng xuất hiện ít nhất 5-7 ngày sau khi uống thuốc này;
(2) phản ứng dị ứng xảy ra sau khi dùng liều nhỏ;
(3) các phản ứng không liên quan rõ ràng đến mục đích sử dụng của thuốc;
4) các triệu chứng phản ứng xuất hiện ngay sau liều tiếp theo của thuốc;
5. Các triệu chứng dị ứng có thể được gây ra ở bệnh nhân do dược phẩm có cấu trúc hóa học rất gần với thuốc mà bệnh nhân bị dị ứng;
(6) các triệu chứng cũng phải bao gồm các phản ứng tiêu chuẩn dị ứng điển hình xảy ra do tác động của kháng nguyên phân tử (ví dụ: ‘NTB’, ‘NTB’, ‘NTB’, ‘NTB’ hoặc ‘NTB’). mề đay).

Cho đến nay, nó đã không thể tạo ra một thử nghiệm mà sẽ làm cho nó có thể xác định rõ ràng một phản ứng dị ứng với thuốc ở bệnh nhân. Xét nghiệm da chỉ có liên quan nếu bạn bị dị ứng với penicillin và có thể giúp chẩn đoán dị ứng với sulfonamides, thuốc tê tại chỗ, streptomycin và thuốc lợi tiểu nào đó. Trong trường hợp nhạy cảm với các loại thuốc khác, chỉ chẩn đoán dựa trên một cuộc phỏng vấn kỹ lưỡng và kiểm tra thể chất vẫn còn.

Điều trị và phòng ngừa dị ứng thuốc

Việc điều trị dị ứng thuốc thường dựa trên sự rút lui của dược sĩ chịu trách nhiệm cho sự xuất hiện của các triệu chứng dị ứng.

Để tránh phản ứng dị ứng với thuốc, nên thu thập lịch sử bệnh nhân chi tiết trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào và khi xảy ra phản ứng hoặc nghi ngờ, thông tin liên quan phải được ghi lại trên hồ sơ bệnh viện và xuất viện của bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân đã phát triển dị ứng thuốc, cần ghi nhớ các phản ứng chéo có thể xảy ra trong quá trình sử dụng dược phẩm có cấu trúc hóa học tương tự (ví dụ: thuốc có cấu trúc hóa học tương tự hoặc thuốc có cấu trúc hóa học tương tự) . Trong trường hợp quá mẫn với penicillin, cephalotin và penicillin cũng không thể điều trị được.
Zhaneta Malec

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 73 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*