Tiềm năng của nam giới suy yếu

[Total: 0    Average: 0/5]

Triệu chứng lâm sàng của bệnh Cushing chủ yếu liên quan đến cortisol dư thừa được sản xuất bởi tuyến thượng thận, và hiếm khi có sự hiện diện của các khối u nội sọ, vì đây thường là các khối u ác tính không biểu hiện bất kỳ dấu hiệu lâm sàng nào.

Trong quá trình bệnh Cushing, yếu cơ và khả năng chịu đựng kém của cơ thể được quan sát thấy, da mỏng dễ bị tổn thương với sự hình thành các vết loét khó chữa lành, có khát và polyuria, cũng như sự thèm ăn quá mức. Bệnh nhân phàn nàn về đau đầu và chóng mặt, cảm xúc không ổn định và có nguy cơ trầm cảm.

Ngoài ra, bệnh Cushing có liên quan đến đau ở hệ thống xương, dễ bị nhiễm trùng. Ở nam giới, hiệu lực suy yếu, ở phụ nữ, chảy máu kinh nguyệt là khan hiếm, và thứ hai, kinh nguyệt có thể xảy ra do rối loạn nội tiết tố đồng thời.

Ngoài ra, suy giáp thứ cấp, suy giảm thị lực và các triệu chứng bệnh tim thiếu máu cục bộ có thể phát triển. Ngoài ra, loét dạ dày hoặc tá tràng có thể xuất hiện, đặc biệt là ở những bệnh nhân đang chuẩn bị từ nhóm thuốc chống viêm không steroid.

Việc kiểm tra lâm sàng bệnh Cushing cho thấy béo phì trung ương với sự hiện diện của mô mỡ ở thân và vùng cổ (cái gọi là “béo phì”). Khuôn mặt tròn (âm lịch), thường đỏ. Các vết rạn đỏ rộng hoặc đỏ có thể nhìn thấy trên da. Ngoài ra, có tăng huyết áp.

Chẩn đoán bệnh Cushing

Bệnh Cushing được chẩn đoán dựa trên các đặc điểm lâm sàng và xét nghiệm của nồng độ cortisol trong huyết thanh tăng, phải cùng tồn tại với mức tăng ACTH, ức chế bài tiết cortisol chỉ với liều cao dexamethasone và sự hiện diện của u tuyến yên trong hình ảnh cộng hưởng từ (adenocortation of adenoma không loại trừ bệnh Cushing, tuy nhiên).

Các xét nghiệm khác có thể hữu ích trong chẩn đoán bệnh Cushing, đặc biệt là xét nghiệm sinh hóa cơ bản, làm giảm nồng độ kali và phosphat huyết thanh, tăng đường huyết (tăng lượng đường) và tăng cholesterol, LDL và triglyceride và giảm HDL.

Tăng hồng cầu, hemoglobin, bạch cầu và tiểu cầu được quan sát là kết quả của việc kích hoạt tủy. Chụp cắt lớp vi tính là không mong muốn vì nó thường không phát hiện u tuyến, thường có kích thước nhỏ.

Sự khác biệt của bệnh Cushing nên đưa vào tài khoản các bệnh khác với tăng nồng độ cortisol huyết thanh, hội chứng chuyển hóa, và ở phụ nữ cũng có hội chứng buồng trứng đa nang.

Điều trị bệnh Cushing

Các phương pháp điều trị cơ bản của bệnh Cushing là phẫu thuật cắt bỏ tuyến yên tuyến yên từ truy cập thông qua xoang nêm. Do tăng nguy cơ biến chứng kết hợp với cortisol dư thừa, cần chuẩn bị bệnh nhân để phẫu thuật.

Với mục đích này, các chế phẩm ức chế sự sản xuất glucocorticosteroid trong tuyến thượng thận được sử dụng, ví dụ: ketoconazole, aminoglutetimide, methyrapon hoặc mitotane. Điều này dẫn đến giảm sự mong manh mạch máu và chảy máu trong phẫu thuật.

Ngoài ra, nó làm giảm tần số nhiễm trùng huyết khối và biến chứng và tạo điều kiện cho việc điều trị bệnh tiểu đường và tăng huyết áp, đó là những điều kiện do dư thừa cortisol.

Tiên lượng bệnh Cushing

Tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân bị hội chứng Cushing cao gấp bốn lần so với dân số nói chung. Khoảng 50% bệnh nhân không được điều trị chết vì biến chứng trong vòng 5 năm sau khi khởi phát bệnh.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 73 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*