Viêm mạch kết hợp với cryoglobulin máu tự phát hỗn hợp

[Total: 0    Average: 0/5]

Hầu hết bệnh nhân viêm mạch máu kết hợp với cảm giác đau khớp và đau cơ liên kết với nhau. Ngoài ra còn có tổn thương da ở dạng “tổn thương da”. tăng xuất huyết, xảy ra thường xuyên nhất ở chi dưới, và tiếp xúc với nhiệt độ thấp gây ra những thay đổi mới trong da. Ở một số bệnh nhân, những thay đổi về màu sắc và sưng tay cũng được quan sát do ảnh hưởng của nhiệt độ thấp.

Ngoài ra, suy thận liên quan đến viêm cầu thận được quan sát thấy. Sưng và tăng huyết áp là nguyên nhân chính. Các triệu chứng hiếm gặp có thể bao gồm: hạch to, mở rộng gan, mở rộng lá lách, rối loạn hệ thần kinh ngoại biên (ở dạng rối loạn giác quan, dị cảm, liệt, liệt của tứ chi).

Một số bệnh nhân có triệu chứng đường tiêu hóa (đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy). Thông thường, bệnh nhân báo cáo suy nhược chung, chán ăn và kém hạnh phúc. Các hình thức thứ cấp của bệnh hiển thị các triệu chứng liên quan đến sự hiện diện của bệnh lý có từ trước.

Chẩn đoán viêm mạch liên quan đến cryoglobulin máu hỗn hợp tự phát

Chẩn đoán viêm mạch kết hợp với cryoglobulin máu hỗn hợp tự phát có thể được xác định bằng các dấu hiệu lâm sàng và xác nhận huyết thanh của cryoglobulins, ngoại trừ các điều kiện khác mà các chất này được quan sát thấy.

Ngoài ra, các xét nghiệm bổ sung, đặc biệt là xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, có thể hữu ích. Chúng cho thấy sự giảm đáng kể trong một số thành phần của hệ thống bổ sung (chủ yếu là C4 và phức hợp tan máu).

Ngoài ra, yếu tố thấp khớp được tìm thấy ở hầu hết các bệnh nhân và ở một số bệnh nhân, hoạt tính của các enzym aminotransferase tăng lên. Nếu căn bệnh này cùng tồn tại với viêm gan C, như thường xảy ra, các kháng thể chống lại virus viêm gan C đã được chứng minh là có mặt trong huyết thanh, cho thấy nhiễm trùng và đáp ứng miễn dịch đối với vi sinh vật.

Các xét nghiệm bổ sung khác có thể được sử dụng để lấy một mảnh da và đánh giá cấu trúc hình thái của nó. Thay đổi mô học cũng được quan sát thấy ở thận, nhưng để xác định chẩn đoán, không cần thiết phải tiến hành sinh thiết các cơ quan này, vì đây là một nghiên cứu liên quan đến nguy cơ phát triển biến chứng cao.

Điều trị viêm mạch liên quan đến cryoglobulin máu hỗn hợp tự phát

Trong trường hợp cùng tồn tại với viêm mạch kết hợp với cryoglobulin máu hỗn hợp tự phát của bệnh lý, điều trị dựa trên điều trị của nó (ví dụ trong trường hợp viêm gan C, interferon alpha được dùng). Ở một số dạng tự phát, hiệu quả điều trị tốt cũng thu được bằng cách điều trị bằng interferon alpha.

Nếu các vấn đề về cơ khớp xảy ra, các chế phẩm từ nhóm thuốc chống viêm không steroid có thể được sử dụng, và trong trường hợp các triệu chứng gia tăng và cùng tồn tại của tổn thương da, nên điều trị bằng glucocorticosteroid. Trong trường hợp tham gia của thận hoặc hệ thần kinh, các loại thuốc này được dùng với liều cao hơn hoặc điều trị được bao gồm làm suy yếu đáp ứng miễn dịch (ức chế miễn dịch).

Tiên lượng trong viêm mạch liên quan đến cryoglobulin máu hỗn hợp tự phát

Tiên lượng của cryoglobulin máu hỗn hợp tự phát trong viêm mạch phụ thuộc chủ yếu vào bệnh lý có từ trước và sự tham gia của hệ thần kinh và thận trong quá trình bệnh. Chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp cải thiện tiên lượng.

Viêm mạch kết hợp với cryoglobulin máu hỗn hợp tự phát thường xảy ra ở dạng đợt cấp thường kéo dài 1-2 tuần, tiếp theo là thuyên giảm đến vài tháng. Suy thận trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Thái Minh Tuệ
About Thái Minh Tuệ 73 Articles
Có rất nhiều điều có thể nói về Thái Minh Tuệ, nhưng hai điều lớn nhất cần biết là sshe dí dỏm và khôi hài. Tất nhiên sshe cũng khoan dung, chu đáo và sâu sắc, nhưng cũng rất cân bằng. Sự dí dỏm của cô, mặc dù sshe thường yêu thích. Bạn bè thường xuyên dựa vào đó và tính tự phát của mình bất cứ khi nào họ cần trợ giúp hoặc giúp đỡ. Dĩ nhiên không ai hoàn hảo và Thái Minh cũng chia sẻ ít ngày. Sự thiếu suy nghĩ và thiếu trách nhiệm của cô ấy không phải là lý tưởng và ngoài những gì mọi người sẵn sàng giải quyết. May mắn là cảm giác hài hước của cô ấy giúp đảm bảo rằng những ngày này có rất ít.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*